Trong suốt gần 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều bạn học sinh, sinh viên thậm chí là các bậc phụ huynh cũng đã quen với cụm từ " học trực tuyến" "học online" "học qua mạng"

Đó là 1 phương pháp hữu hiệu để có thể duy trì việc học, tính liên tục của chương trình mang lại nhiều lợi ích như gọn nhẹ, dễ giám sát và chống gian lận trong thi cử. Sau quá trình đó, các bậc thầy cô cũng quen với việc "dạy học online" hay "dạy học trực tuyến" và  khi kết thúc học kì/ năm học, các thầy cô cần đánh giá học trực tuyến trong trường hợp dịch vẫn kéo dài.

Đánh giá kết quả học tập là một phần quan trọng trong bất kỳ quá trình học tập nào. Do ảnh hưởng của Covid-19, học trực tuyến phát triển nhảy vọt trong năm qua. Cũng giống như eLearning, đánh giá trực tuyến là một lựa chọn khả thi nhằm kiểm tra chất lượng học sinh cho thời điểm hiện tại.

Dù nhiều người lo ngại việc đánh giá trực tuyến còn bất cập hay chưa đảm bảo tính chính xác, trung thực nhưng với những lợi thế từ công nghệ hiện đại, hình thức này hứa hẹn sẽ tiếp tục được mở rộng khai thác trong tương lai.

Gọn nhẹ

Quản lý dưới dạng dữ liệu, các bài đánh giá trực tuyến được kiểm soát từ một máy chủ bảo mật. So sánh với các phòng thi cần đầu tư nhiều về thiết bị, đánh giá trực tuyến giảm bớt gánh nặng triển khai.

Để đánh giá trực tuyến cần có máy tính trang bị camera hoặc camera hội nghị và kết nối internet ổn định. Khi đảm bảo các yếu tố này, đánh giá trực tuyến có thể theo dõi người kiểm tra trong thời gian thực, đồng thời cho kết quả ngay lập tức.

>>> Xem thêm: Thiết bị học trực tuyến

Nhờ vậy, phương pháp này giảm bớt chi phí in ấn, tiết kiệm đáng kể thời gian và nhân lực giám sát.

Dễ giám sát

Với sự phát triển của công nghệ, đánh giá trực tuyến có nhiều tiện lợi, vẫn giữ hiệu quả và cá nhân hóa. Với hỗ trợ công nghệ, giám thị có thể quan sát hoạt động của người dự thi thông qua âm thanh, video và các hoạt động trên màn hình chi tiết từ xa.

Với ngân hàng câu hỏi lớn và các tính năng công nghệ, đề thi trực tuyến có thiết kế linh hoạt với bộ câu hỏi động, hạn chế nguy cơ "lộ đề". Nhiều tổ chức đào tạo cho trọng số ngang nhau trong cả kiểm tra trực tuyến cuối kỳ và đánh giá liên tục suốt quá trình học. Nhờ đó, học sinh được ghi nhận chính xác hơn so với việc phụ thuộc vào kỳ thi duy nhất.

Các bài kiểm tra trực tuyến cung cấp nhiều hình thức hỏi, từ trắc nghiệm nhiều đáp án (multichoice question) để kiểm tra kiến thức, đến dạng câu hỏi yêu cầu phần trả lời mở, giúp người học trình bày sâu về chủ đề cần kiểm tra. Các hình thức làm bài này dễ dàng triển khai thường xuyên, liên tục suốt quá trình học thông qua công cụ trực tuyến hơn là trên giấy.

Trong những năm tới, các công cụ đánh giá có sử dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cải thiện đáng kể nhược điểm trên. Các trường học có thể duy trì tính toàn vẹn của bài kiểm tra trực tuyến bằng cách áp dụng các công cụ như chặn trình duyệt khi đang làm bài thi, hay dùng AI để kiểm tra sao chép, đạo văn... Vì eLearning vẫn còn là một phương tiện tương đối mới nên các trường học phải đi trước một bước trong việc tìm hiểu các hình thức hành vi gian lận khi thi trực tuyến.

Nhìn chung, sự linh hoạt, liên tục cập nhật công nghệ vẫn là chìa khóa để cung cấp trải nghiệm học trực tuyến hiệu quả. Với đánh giá kết quả học tập, liên tục ứng dụng các công nghệ mới cũng là yêu cầu để đảm bảo khả năng đánh giá kết quả học tập chính xác và hiệu quả.

Thiết bị hội nghị truyền hình Aver, Thiết bị hội nghị truyền hình Oneking là 2 thiết bị hội nghị phù hợp nhất cho các bậc thầy cô áp dụng học trực tuyến với chi phí hợp lý. Chúng tôi, Công Ty TNHH Đầu Tư Và Thương Mại Tiến Hùng, cung cấp thiết bị hội nghị và tư vấn giải pháp toàn diện. Liên hệ:

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 90 ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0911 249 333

Email: tihut@tihut.vn hoặc marketing@tihut.vn

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: